Nông dân xã Xuân Thượng tích cực gieo cấy lúa Mùa năm 2022.

Thực hiện Kế hoạch chỉ đạo sản xuất nông nghiệp vụ Mùa năm 2022 của Ban nông nghiệp. Trong những ngày qua, các xóm đội lấy đủ nước và đã tập trung nhân lực, phương tiện máy móc khẩn trương xuống đồng làm đất phục vụ sản xuất.

Vụ Mùa năm 2022, toàn xã gieo cấy trên 240 ha. Trong đó, cấy lúa nếp đặc sản là trên 85 ha = 35% tổng diện tích toàn xã. Ngày 6/7, các hộ nông dân đã bắt đầu xuống đồng gieo cấy lúa. Đối với diện tích cấy máy đang tập trung khẩn trương làm đất để ngay khi thời tiết thuận lợi, mạ đủ tuổi sẽ xuống đồng. Thời điểm này, các hộ nông dân tích cực đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Mùa, phấn đấu hoàn thành việc gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Năm nay, toàn xã tiếp tục huy động khoảng 5 máy cấy chủ yếu ở các hộ gia đình tích tụ được nhiều diện tích như hộ ông Minh đội 1, ông Dụng, ông Thiềm đội 2, bà Lương đội 4, ông Kế đội 9.

Đến ngày 11/7/2022 cơ bản các xóm đội đã gieo cấy được 70% diện tích, trong đó có xóm đội 7 đã gieo cấy xong 100% diện tích. Toàn xã phấn đấu đến hết ngày 15/7/2022 gieo cấy xong toàn bộ diện tích.

Để hạn chế sâu bệnh cũng như việc sử dụng thuốc trừ cỏ trên đồng ruộng, Ban Nông nghiệp xã, khuyến cáo nông dân phun đúng thời điểm và liều lượng theo hướng dẫn, không sử dụng các loại thuốc không có trong danh mục để tránh lãng phí và tồn dư của thuốc để lại trên đồng ruộng, ảnh hưởng đến sức khỏe nông dân và gây ô nhiễm môi trường.  Đối với các hộ nông dân chú ý phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ, trong đó đặc biệt là phun thuốc tiễn chân mạ phòng trừ bệnh lùn sọc đen, rầy. Sau cấy cần bảo quản diện tích mạ dư thừa dự phòng để dặm tỉa. Tập trung bắt diệt ốc bươu vàng, diệt chuột phát hoại và kiểm tra mực nước đối với diện tích nhà mình sau cấy và chăm bón cho lúa Mùa sinh trưởng, phát triển tốt, tạo tiền đề giành vụ lúa Mùa thắng lợi./.

Thực  hiện: Đinh Thị Thanh – Chủ tịch Hội Nông dân