Ban công tác Mặt trận Xóm đội 9 xã Xuân Thượng tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2022.

Trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập MTDTTNVN (18/11/1930-18/11/2022), Ban công tác Mặt trận Xóm đội 9 xã Xuân Thượng đã tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Về dự chung vui  tặng hoa chúc mừng có đồng chí Lê Minh Hòa - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; lãnh đạo Đảng, chính quyền, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và cán bộ, nhân dân trong xóm.

Xóm đội 9 xã Xuân Thượng có 151 hộ gia đình với tổng số 463 nhân khẩu. Thời gian qua bà con nhân dân ở khu dân cư đã đoàn kết, phát huy đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, khắc phục khó khăn để vươn lên, xây dựng khu dân cư ổn định và ngày càng phát triển khá về mọi mặt. Cấp ủy chi bộ, xóm đội, Ban công tác mặt trận luôn phát huy vai trò, trách nhiệm phối kết hợp với các đoàn thể chính trị cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước các cuộc vận động do các cấp và địa phương phát động. Nổi bật là thực hiện 5 nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phong trào thi đua xây dựng khu dân cư 5 không. Ban công tác mặt trận đã động bà con nhân dân đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống; trong đó tập trung phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng các tiến bộ KHKT, cơ giới hóa vào sản xuất, thâm canh tăng năng suất sản lượng lương thực, cây trồng, vật nuôi. Nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng ngành nghề sản xuất chăn nuôi gia súc gia cầm sạch như gia đình Ông Vũ Văn Kế, hộ ông Đinh Xuân Thọ... .Các mô hình sản xuất phát triển mạnh, đời sống của bà con trong xóm đội từng bước được ổn định. Số hộ làm ăn khá ngày càng tăng, đến nay xóm không còn hộ nghèo.

Thực hiện phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xóm đã huy động được nguồn lực từ những người con quê hương và sự đóng góp của cán bộ và nhân dân trong xóm để tu bổ cơ sở vật chất như mở rộng các đường giao thông liên xóm và đường dong ngõ với kinh phí gần 1 tỷ đồng, đổ sân nhà văn hoá với số tiền trên 75 triệu đồng, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng tại các dong ngõ và đường trục của xóm trên 100 triệu đồng, lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao với số tiền 25 triệu đồng; đến nay đã có 01 dong lắp đặt hệ thống camera an ninh. Ban công tác mặt trận xóm còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, thực hiện nghiêm quy ước nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, giữ gìn nếp sống văn hóa của thôn xóm, của địa phương; thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình; tham gia mua bảo hiểm y tế hộ gia đình đạt 95%. Thường xuyên thăm hỏi tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết... Phát triển công tác khuyến học, khuyến tài; các hoạt động tình nghĩa, uống nước nhớ nguồn, nhân đạo từ thiện, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo…Vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, tổ chức phân loại và thu gom rác thải nguy hại để đúng nơi quy định. Chi hội phụ nữ thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, chăm sóc các tuyến đường hoa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, thành lập chi hội sống xanh, đến nay đã có 80% số hộ gia đình trong xóm thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình. Bà con đã chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn; 100% số thanh niên đủ điều kiện chấp hành khám tuyển nghĩa vụ quân sự; các mâu thuẫn nảy sinh trong nhân dân được hòa giải, giải quyết kịp thời, tạo không khí đoàn kết, hòa thuận ở khu dân cư. Các tổ chức trong hệ thống chính trị ở khu dân cư được thường xuyên củng cố và hoạt động có hiệu quả. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ được nâng cao, thể hiện được vai trò hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra; Ban công tác Mặt trận tuyên truyền hướng dẫn nhân dân trong xóm tích cực tham gia đóng góp ý kiến trong việc xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở từ xã đến xóm đội trong sạch vững mạnh. Từ kết quả đạt được, năm 2022 xóm đội 9 đã được thẩm định là xóm kiểu mẫu.

Để giữ vững và phát huy những thành quả đạt được, trong thời gian tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm tiếp tục tập trung phát triển sản xuất, chăn nuôi nâng cao thu nhập cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, giữ vững và thực hiện tốt các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu. Nâng cao chất lượng xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa, phấn đấu có trên 90% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng 5 nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tăng cường công tác tập hợp và thu hút quần chúng vào các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, chăm lo xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Thực hiện: Nguyễn Cao Thế - Công chức VHTT.