Hội Nông dân xã Xuân Thượng sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022

Chiều ngày ngày 07/10/2022, Hội Nông dân xã Xuân Thượng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Về dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Minh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy - CT HĐND xã cùng toàn thể các đồng chí UV BCH Hội Nông dân, chi hội trưởng các chi hội.

Đ/c: Đỗ Văn MinhPhó Bí thư Thường trực Đảng ủy; chủ tịch HĐND xã phát biểu chỉ đạo hội nghị.

9 tháng đầu năm, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động song tập thể BCH Hội Nông dân xã đã đoàn kết, thống nhất triển khai toàn diện chương trình công tác Hội và phong trào nông dân, luôn bám sát sự chỉ đạo của BTV Hội Nông dân huyện Xuân Trường và sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Đảng ủy, chính quyền địa phương. Hội Nông dân xã xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động  trên cơ sở hướng dẫn của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện, xác định được các nhiệm vụ trọng tâm, bám sát nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, nhiệm vụ công tác Hội và các chương trình phối hợp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid – 19. Tuyên truyền Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 , bầu cử xóm trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 và bầu thanh tra nhân dân kiêm giám sát đầu tư cộng đồng. Phát động các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Hội. Công tác xây dựng tổ chức Hội tiếp tục được củng cố và phát triển, phát triển hội viên đi đôi với rà soát nâng cao chất lượng hội viên và quản lý hội viên. Triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của xã như phát triển kinh tế xã hội, thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong việc cưới việc tang, mừng thọ và lễ hội, quốc phòng an ninh. Vai trò của Hội Nông dân trong tham gia xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được phát huy. Các cấp Hội từ xã đến chi hội đã đẩy mạnh đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “Sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; chuyển giao tiến bộ KHKT cho nông dân, tổ chức khai trương sửa hàng nông sản sạch an toàn Toán Vui. Hội Nông dân xã quản lý tốt các nguồn vốn vay như nguồn vốn vay tín chấp ủy thác từ Ngân hàng NN&PTNT, ngân hàng CSXH nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội, với tổng nguồn vốn Hội quản lý là trên 67 tỷ đồng. Bên cạnh đó Hội còn thực hiện tốt phong trào “Nông dân Xuân Trường chung sức xây dựng Nông thôn mới” nhất là việc vận động nông dân đóng góp công sức tiền của để xây dựng cổng chào đường dong xóm, hệ thống thoát nước trong khu dân cư, đường điện thắp sáng, đường giao thông nội đồng, tham gia BHYT đạt t lệ trên 90%, tham gia BHXH tự nguyện, thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường như thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại sinh hoạt tại hộ gia đình, thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt trong  tháng 9, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và Hội cấp trên. Đảng ủy ra quyết định thành lập Ban vận động xây dựng ủng hộ Qũy hỗ trợ nông dân năm 2022. Ban vận động quỹ hỗ trợ nông dân xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động tới cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp các tập thể cá nhân, cán bộ hội viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn xã.

Bên cạnh đó các cấp Hội Nông dân trong xã còn làm tốt các hoạt động nhân đạo từ thiện như thăm và tặng quà hộ hộ nghèo dịp Tết, thân nhân gia đình thương binh liệt sỹ là cán bộ hội, hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn đột xuất với tổng số tiền trên 7 triệu đồng và 50 kg gạo. Các cấp Hội Nông dân trong xã đạt được những kết quả nói trên là do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của BTV HND huyện Xuân Trường; sự chỉ đạo trực tiếp của BTV Đảng ủy và tinh thần đoàn kết thống nhất nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ hội viên nông dân trong toàn xã

Để phát huy hơn nữa trong những tháng cuối năm 2022, Hội Nông dân xã cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Hội; tiếp tục tuyên truyền và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết Hội Nông dân xã lần thứ IX nhiệm kỳ 2018-2023, xây dựng Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dã lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động, Chương trình xây dựng Nông thôn mới bằng việc làm thiết thực cụ thể góp phần xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Phát huy vai trò trung tâm nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, nâng cao vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả, tăng cường đoàn kết, thực hiện dân chủ, tạo sự đồng thuận trong nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022.

Đinh Thị Thanh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thượng